BÀI TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC

TRƯỜNG THPT VÂN NỘI

BÀI TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC

Đuối nước, ngạt nước là tình trạng nạn nhân bị ngạt do hít phải nước khi chìm trong nước, tuy nhiên có một số trường hợp bị ngạt do sự co thắt thanh quản. Hiện nay tai nạn đuối nước xảy ra ở nhiều nơi và để lại nhiều hậu quả thương tâm. Khi mùa hè đến học sinh thường hay ra tắm sông, tắm ao, hồ rất nguy hiểm. Lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào.Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều vụ trẻ em đuối nước rất thương tâm.Vì vậy mỗi chúng ta cần có những hiểu biết về việc phòng, chống tai nạn đuối nước.

1. Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong?

Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: Chết đuối là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước.

- Theo thống kê  có khoảng 4/5 trường hợp chết đuối mà trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết đuối nhưng phổi không có nước.

- Tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Từ chỗ nắp thanh quản bị đóng nên nước cũng không vào phổi được. Đó cũng được gọi là chết đuối khô.

Vì vậy khi gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên trì ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.

2. Nguyên nhân đuối nước.

- Do người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mối nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ, và kỹ năng phòng tránh đuối nước.

- Do môi trường có những yếu tố nguy cơ như:

+ Sông, hồ, suối, ao…không có biển báo nguy hiểm, hàng rào

+ Những nơi có sông suối hồ ao, trẻ em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng chủ quan không lường hết được sự nguy hiểm.

-Do tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan…đã để lại các hố sâu gây nguy hiểm.

3. Cách phòng tránh tai nạn đuối nước.

Để phòng tránh tai nạn đuối nước chúng ta cần chú ý quan tâm đến các việc sau:

- Khi đi tắm biển, tắm ao, hồ, sông suối cần mặc áo phao và có người lớn đi cùng

- Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

- Không  rủ nhau đi tắm ở ao , hồ, sông, suối…trong khi không biết bơi.

-Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ.

- Không đi lại, chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

-Dạy trẻ học bơi sớm là một trong những biện pháp phòng chống đuối nước cần thiết.

* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:

+Mặc áo phao khi bơi.

+ Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy khi không có người lớn biết bơi và cứu đuối.

+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

+ Phải khởi động trước khi xuống nước.

+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.

+ Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.

*Xử trí khi gặp tai nạn đuối nước

- Khi phát hiện có người bị ngã rơi xuống  nước chúng ta cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay khi nhìn thấy nạn nhân.Nếu gần có thể dùng vật dụng để cứu gián tiếp như que, gậy,phao….để cho người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào bờ.Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi. Khi phát hiện người đuối nước cần hết sức bình tĩnh xử lý để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

- Sau khi đưa người đuối nước vào bờ ngay lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi có dị vật cần móc ra ngay rồi nghiêng người nạn nhân để cho dịch thoát khỏi đường thở.Nếu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim cần tiến hành hồi sức ép tim, phổi sau đó chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa.

- Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã phục hồi hoàn toàn sau khi sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi bị ngạt nước.

Thông qua bài tuyên truyền, chúng ta đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cách phòng tránh tai nạn đuối nước, góp phần vào việc rèn kỹ năng sơ cứu tại chỗ cho mình. Chúc các bạn có những ngày nghỉ thật vui, bổ ích và an toàn cho mùa hè sắp tới.