GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 2

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Tính cách” và “cảm xúc” là những từ ngữ vô cùng quen thuộc, nhưng để bóc tách và phân tích từng loại tính cách và cảm xúc thì không phải chuyện dễ dàng gì.

Khi giao tiếp với người khác, chúng ta luôn cố gắng phỏng đoán tính cách và cảm xúc của đối phương, để điều chỉnh cách ứng xử và xem họ có hòa hợp với ta không. Nhiệm vụ này hao tổn không ít tâm trí, nhưng nhiều khi chúng ta vẫn không thể đọc vị chính xác đối phương.

Chúng ta phải trải qua những cuộc đối thoại gượng gạo, nhưng tình huống khó xử, hay tệ hơn là những mối quan hệ đổ vỡ, cũng chỉ vì ta không thể hiểu chính xác tâm tư của người khác để cư xử cho phù hợp.

Một cậu bé 15 tuổi nhảy từ tầng 28 t.ự v.ẫ.n vì áp lực học hành" rồi hàng loạt những vụ việc đáng buồn như vậy xảy ra khiến người ta không khỏi suy nghĩ...

Có người nghĩ, dó là hành động giải thoát bản thân, là sự "tức nước vỡ bờ" sau khỏi những áp lực, những chèn ép, những khốn khổ nơi địa ngục trần gian, nơi mà những con quỷ khát máu là những kì vọng vô tình trở thành những "gánh nặng", những tảng băng lạnh lẽo đè chặt lên đôi vai đứa trẻ và biết "nó" thành "nó nhưng không phải chính nó". Và trong ngày nói dối, đã có những lời nói thật được viết ra trong quyển vở Địa. Em đã bay lên trời xanh, bình yên và nhẹ bẫng!

Thế nhưng có kẻ lại cho rằng đó là những hành động ngu dốt, dại dột, ích kỉ, tự hủy hoại tương lai của mình, là thứ bất hiếu, chưa làm được gì cho cha mẹ mà lại khiến họ đau lòng...

Những suy nghĩ ấy, đều bắt nguồn từ sự nhận thức của họ về câu chuyện. “Người lớn đã từng là trẻ con, nhưng trẻ con chưa bao giờ là người lớn. Người lớn thấy vấn đề của đứa trẻ như cái miệng giếng, nhưng với đứa trẻ, đó là cả một bầu trời”.

Một thân cây, bên ngoài sần sùi, bên trong tràn trề nhựa sống cũng như có những khuôn mặt ướt dẫm mồ hôi và nước mắt đằng sau chiếc mặt nạ luôn tươi cười và tỏ ra mạnh mẽ... Cuộc sống vốn dĩ không vận hành theo cách chúng ta nghĩ cũng chẳng hóa thành dáng vẻ mà chúng ta mong chờ. Vậy nên, hãy nhìn nhận mọi thứ bằng trái tim, bởi lẽ "Người ta chỉ nhìn thấy thật rõ ràng bằng trái tim mình. Cái chủ yếu thì mắt chẳng thể thấy."; "Cái ta nhìn thấy đây chỉ là cái vỏ. Cái quan trọng nhất thì không nhìn thấy được"...


Từ Điển Tâm Lý chính là cuốn sách “vỡ lòng” về tính cách và cảm xúc, giúp bạn trở nên thấu đáo và khéo léo hơn trong giao tiếp. Được tổng hợp và chắt lọc từ khối kiến thức đồ sộ của các chuyên gia tâm lý và viết lại bằng giọng văn thân thiện, Từ Điển Tâm Lý hứa hẹn đem lại cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về tính cách và cảm xúc của con người.

 Cuốn sách không chỉ dừng lại ở lý thuyết suông mà còn đưa ra những giải pháp cụ thể hướng dẫn bạn đọc vận dụng kiến thức về “tính cách” và “cảm xúc”, giúp bạn thấu hiểu bản thân và người khác, từ đó xây dựng những mối quan hệ lành mạnh.

Đây là một cuốn sách được viết khá đầy đủ về các loại tính cách thường gặp trong cuộc sống, nó đích thị là một cuốn từ điển về cảm xúc, nếu bạn vận dụng tốt các kiến thức trong cuốn sách này, việc tạo dựng mối quan hệ giữa bạn và mọi người xung quanh sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ vào việc nắm bắt các đặc điểm cảm xúc, tính cách của đối phương và ứng xử sao cho hợp lý. Mà bạn đừng nhầm nhé, cuốn sách này chỉ là từ điển về phần tính cách & cảm xúc, chứ không phải là phần nào của tâm lý học nó cũng đề cập đến. Chỉ đề cập đến một phần thôi, nhưng bạn cũng đừng đánh giá sai về sức nặng của nó, tuy chỉ là kiến thức khoa học thường thức thôi nhưng kiến thức của nó hữu ích vô cùng.

Từ trước đến nay, mình thấy đa phần mọi người đều quen thuộc với những đầu sách tâm lý đến từ châu Âu hơn là châu Á, hầu như có rất ít sách về tâm lý được viết theo kiểu khoa học thường thức của những tác giả người châu Á được xuất bản tại Việt Nam. Và đó cũng là điểm nhấn cho cuốn sách này. Cuốn sách được viết bởi một nhà tâm lý học người Nhật – Shozo Shibuya, ông tốt nghiệp Tiến sĩ chuyên ngành Tâm lý học và Văn học tại Đại học Đô thị Tokyo và hiện đang giữ danh hàm Giáo sư danh dự ở một số trường Đại học. Tâm lý học đâu chỉ phát triển ở châu Âu, châu Mỹ thôi đâu, ở châu Á nó cũng được chú trọng và phát triển như các nơi khác.

Cuốn sách này được chia thành ba phần rất rõ ràng. Phần 1 là khái quát những kiến thức tâm lý sơ lược về tính cách, về những học thuyết, những bài trắc nghiệm tâm lý về tính cách. Tác giả đã rút trong kho lý thuyết tâm lý đồ sộ về tính cách ra những cái ngắn gọn, dễ hiểu nhất để mọi người có thể đọc và ứng dụng nó ngay trong đời sống hằng ngày. Cái mà mình thích nhất ở phần này đó chính là quan điểm không có tính cách tốt xấu nơi tác giả, tất cả chỉ phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người, và đó cũng chính là thé giới quan mà mình đang sống. Chương 1 chính là một bài “phổ cập” kiến thức khoa học về tính cách và cảm xúc để cho mọi người hiểu hơn về chúng, đây chính là tiền đề để bạn suy nghĩ hiểu hơn về bản thân mình, về tính cách của mọi người xung quanh.

Phần 2 được viết theo đúng nghĩa của từ điển. Các dạng tính cách sẽ được liệt kê ra cùng với đặc điểm, những điểm mạnh và điểm yếu của từng loại tính cách. Nội dung của chương này chiếm trọn gần như là đến 2/3 cuốn sách, thế nên là bạn sẽ không sợ bị thiếu thông tin về bất kỳ kiểu tính cách nào đâu nhé, nó đầy đủ vô cùng. Thêm một điều mà mình cực kỳ thích ở phần này nữa sẽ có sự đánh giá mức độ tiêu cực hay tích cực cho mỗi loại tính cách, còn có cả phần nêu ý nghĩa, những tính cách gần giống và những tính cách trái ngược nữa, hữu ích vô cùng. Nhưng cái mà mình đánh giá cao nhất trong Phần 2 này là cuối mỗi phần phân tích một loại tính cách, tác giả đều đưa ra lời khuyên để làm sao duy trì, phát triển những đức tính tốt hoặc sửa chữa những bản tính tiêu cực. Đây thực sự là một lời khuyên bổ ích cho mọi người, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống, trong cách tạo lập một nhân cách đáng quý.

Phần 3 ngắn hơn, nó là tổng hợp những lời khuyên về cách phát triển mối quan hệ, cách giao tiếp như thế nào trong những lần găp mặt, đặc biệt là trong lần gặp đầu tiên. Cá nhân mình thì thấy mấy bạn vẫn còn đang trong tình trạng độc thân, có crush thì nên đọc và ứng dụng nó trong những buổi hẹn hò, xác xuất thoát ế cao lắm đó nha. Tóm lại thì chương này chính là những mẹo giao tiếp cho bạn trong cuộc sống, những trường hợp bạn hay mắc phải trong cuộc sống đều được tác giả đề cập đến và đưa ra cho bạn cách giải quyết sao cho phù hợp dựa trên kiến thức tâm lý học.

Cả phần 1 và phần 3 đều có phần tóm tắt (Point) cho các phần nội dung trong chương, nó hệ thống lại những điểm chính cần nắm bắt trong phần đó, rõ ràng dễ hiểu vô cùng. À, chương một còn có phần chuyên mục, là những kiến thức tâm lý mở rộng giúp cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề được đề cập. Kinh nghiệm đọc của mình là đọc phần tóm tắt (Point) trước xong rồi đến nội dung chính, cuối cùng là phần mở rộng chữ nâu, theo trình tự này bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề mà tác giả đang đề cập đến, ứng dụng vào hiểu hiểu cảm cũng cũng sẽ rõ ràng hơn.

 Đối với bạn đọc đặc biệt là các bạn trẻ cuốn sách này sẽ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy, giúp các bạn trau dồi kiến thức và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất. Hãy đến với thư viện trường THPT Vân Nội để cùng tìm hiểu cái hay cái đẹp của cuốn sách bạn nhé!

 

TIN TỨC MỚI NHẤT
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 139
  • Trong tuần: 2 802
  • Tất cả: 556173